Thể thao hàng tuần: Đội tuyển bóng đá quốc gia phải đón nhận thế hệ mới, không thể mê tín về các cựu binh

nguồn:thể thao hàng tuần

Sau khi quyết định đội tuyển bóng đá quốc gia sẽ lọt vào top 18, phóng viên Ma Dexing của “Sports Weekly” cho rằng đội tuyển bóng đá quốc gia nên sử dụng triệt để thế hệ cầu thủ mới thay vì mê tín về các cầu thủ cũ.

Ông tin rằng xét đến sức mạnh của bóng đá Trung Quốc, việc vào được World Cup ở Mỹ, Canada và Mexico gần như là không thể. Vì vậy, top 18 tương đương với chức vô địch World Cup của đội tuyển Trung Quốc. Những trận đấu vừa qua, bóng đá Trung Quốc luôn dựa vào kinh nghiệm của các cầu thủ kỳ cựu, nhưng kết quả ra sao?

Kể từ khi lọt vào top 12 World Cup vừa qua, bóng đá Trung Quốc đã bỏ lỡ cơ hội tốt để cập nhật. Nhờ đó, đội tuyển Trung Quốc đã trở thành một trong những đội có độ tuổi trung bình lớn tuổi nhất ở Vòng sơ loại thế giới và Asian Cup. Nhìn chung, trình độ kỹ thuật, chiến thuật không hề được cải thiện mà còn sa sút hơn nữa.

Ma Dexing đặc biệt đề cập đến Yang Zexiang, người đã bắt đầu vào đêm qua. Đây là lần đầu tiên anh ra sân cho đội tuyển quốc gia và trong một trận đấu quan trọng như vậy. Đội hình xuất phát của Yang Zexiang khiến nhiều người đặt dấu hỏi, nhưng sau 90 phút, màn trình diễn của anh gần như không gặp vấn đề gì.

Điều này cho thấy không có tuyển thủ Trung Quốc hiện tại nào giỏi hơn ai và họ cũng không có đặc điểm nổi bật nào. Nhưng chúng ta có thể thấy một số cầu thủ làm việc chăm chỉ trên sân và kiên quyết làm theo hướng dẫn. Điều mà bóng đá Trung Quốc cần bây giờ là những cầu thủ như vậy.

Tương tự như các cầu thủ trẻ như Baihe Lamu và Xie Wenneng, họ có bản lĩnh chiến đấu, không sợ hãi trên sân khấu và kiên quyết thực hiện kỷ luật chiến thuật. Chúng ta có thể nhớ lại rằng Đội tuyển trẻ quốc gia U19 trước đây đã giành chức vô địch ở giải đấu Weinan Four Nations nhờ vào những cầu thủ này.

Tại Cúp U20 châu Á năm ngoái, đội tuyển trẻ quốc gia năm 2003 đã thể hiện rất tốt trong các trận đấu với Nhật Bản, Hàn Quốc và Ả Rập Saudi. Họ còn đạt được thành công nhờ nhờ vào các cầu thủ trẻ chiến đấu hết mình trên sân, bất chấp thể lực và kiên quyết thực hiện kỷ luật chiến thuật.

Ma Dexing cho rằng nếu Ivan tiếp tục huấn luyện đội tuyển bóng đá quốc gia, ông nên thuyết phục hơn và mạnh dạn sử dụng số lượng lớn cầu thủ trẻ. Bằng cách này, đội tuyển Trung Quốc có thể được hồi sinh thay vì chiêu mộ những cựu binh đã nổi tiếng nhưng còn do dự. Ngay cả với Wang Yudong ở lứa tuổi 06, anh ấy cũng nên mạnh dạn thăng thẳng lên đội tuyển quốc gia. Suy cho cùng, tuyển thủ Australia Ilan Kunda, học cùng năm với Wang Yudong, đã đại diện cho đội tuyển quốc gia tham dự hai vòng sơ loại World Cup gần đây nhất.

Cuối cùng, Ma Dexing kết luận rằng Ivan nên rút kinh nghiệm từ người tiền nhiệm Jankovic và ngừng do dự. Thay vào đó, anh ta nên quyết định thực hiện một cuộc đại tu lớn. Nhường mặt cho các cầu thủ kỳ cựu đồng nghĩa với việc ai sẽ nhường mặt cho bóng đá Trung Quốc?

Bấm vào đây để xem Kqbđbảng xếp hạng bóng đá nhanh nhất và chính xác nhất