Giải nghệ ở tuổi 12, bóng đá Trung Quốc có cuộc đời đen tối…

Trận đấu bóng đá Asian Cup năm nay thực sự mở rộng tầm mắt. Chúng ta không chỉ chứng kiến ​​sự tiến bộ của nhiều đội mà còn thấy được những khuyết điểm của đội tuyển Trung Quốc. Đặc biệt, sự trỗi dậy của các cầu thủ trẻ đến từ các đội bóng như Nhật Bản, Việt Nam, Tajikistan một lần nữa thu hút sự chú ý đối với công tác đào tạo trẻ của bóng đá Trung Quốc. Ở giải U19 Weinan Cup vừa kết thúc, Trung Quốc đã đánh bại Hàn Quốc, Việt Nam và hòa Uzbekistan để giành chức vô địch, một lần nữa khiến người ta hết kỳ vọng vào thế hệ trẻ của bóng đá Trung Quốc.

Vậy đâu là những vấn đề hạn chế sự phát triển của bóng đá trẻ Trung Quốc? Làm thế nào để giải quyết nhiều vấn đề trong đào tạo trẻ bóng đá Trung Quốc? Để tìm câu trả lời, phóng viên đã thực hiện một cuộc khảo sát về đào tạo bóng đá trẻ ở Bắc Kinh.

Một vấn đề khiến các cầu thủ trẻ ở lò đào tạo trẻ Trung Quốc đau đầu suốt thời gian dài là “giải nghệ ở tuổi 12”. Mỗi lần nhắc tới việc đào tạo trẻ của bóng đá Trung Quốc là không thể tránh khỏi vấn đề này.

Theo một người đàn ông tên Zhang, con trai ông đã là một cầu thủ bóng đá có triển vọng nổi bật ở Bắc Kinh trong những năm học tiểu học. Ông nói với các phóng viên rằng gia đình họ đã đầu tư rất nhiều thời gian và chi phí tài chính cho con cái và những đứa trẻ được thừa hưởng thể chất tốt của cha mẹ. Nhưng khi các em chuẩn bị bước vào trường trung học cơ sở, tức là khi 12 tuổi, các em phải đứng trước sự lựa chọn giữa việc vào câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp cấp cao hay vào một trường dạy bóng đá truyền thống. Sau khi suy nghĩ, họ quyết định gửi con đến một trường dạy bóng đá truyền thống.

Có hai cách giải thích về việc “nghỉ hưu ở tuổi 12”: Nếu mục tiêu là tiếp tục tập luyện bóng đá thì có nghĩa là đứa trẻ chưa vào trường bóng đá truyền thống hay câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp nào và đã hoàn toàn chia tay việc đào tạo bóng đá. hệ thống. Nếu mục tiêu là trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thì có nghĩa là đứa trẻ chọn tham gia hệ thống bóng đá trong trường từ năm 12 tuổi thay vì vào cấp độ bóng đá chuyên nghiệp, được coi là đã chọn rời khỏi con đường phát triển bóng đá chuyên nghiệp. . Trọng tâm nghiên cứu của chúng tôi là hiện tượng “nghỉ hưu ở tuổi 12” với mục tiêu trở thành tuyển thủ chuyên nghiệp.

Nhiều nhân viên bóng đá nói với các phóng viên rằng một lượng lớn tài năng trẻ xuất sắc đã từ bỏ đào tạo chuyên nghiệp ở độ tuổi này và chuyển sang đá bóng trong trường. Độ tuổi 12 cũng là độ tuổi mà bóng đá Trung Quốc mất đi nhiều tài năng nhất.

Đặc biệt tại Bắc Kinh, cuộc cạnh tranh tuyển chọn tài năng bóng đá càng khốc liệt hơn. Trẻ em có tài năng bóng đá nhất định ở đây về cơ bản có hai lựa chọn: một là hệ thống đào tạo trẻ câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp do Guoan đại diện, và hai là trường bóng đá truyền thống do Trường Trung học Đại học Nhân dân, Trường Trung học Thanh Hoa và Trường Trung học Bayi đại diện. Ông Zhang cho biết: “Các bậc phụ huynh thường cho rằng việc cho con mình vào những trường danh tiếng này thông qua tỷ số bóng đá là một lựa chọn rất đúng đắn và đó cũng là sự lựa chọn an toàn nhất cho con mình. Bởi vì khi tương lai bấp bênh, cha mẹ cũng không sẵn lòng. để đánh cược vào tương lai của con cái họ. Điều đầu tiên là đảm bảo việc học tập của đứa trẻ, thứ hai là đứa trẻ sẽ không cân nhắc việc bước vào cấp độ chuyên nghiệp nếu cơ thể và trí thông minh bóng rổ chưa được phát triển đầy đủ.

Hiện tượng “nghỉ hưu trước 12 tuổi” diễn ra phổ biến trên cả nước nhưng do nguồn lực và chính sách giáo dục ở mỗi nơi khác nhau nên tình hình cũng có những thay đổi. Ở Bắc Kinh, người dân chú trọng đến giáo dục hơn và có nhiều sự lựa chọn hơn trong cuộc sống nên hầu hết phụ huynh sẽ chọn cho con học ở trường tốt và chơi bóng trong đội tuyển của trường.

Ví dụ, Zhang Xinxin, cựu đội tuyển bóng đá quốc gia và huấn luyện viên đội tuyển trẻ quốc gia, nói với các phóng viên rằng khi họ chơi ở trường Trung học trực thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, họ nằm trong số những cầu thủ bóng đá hàng đầu trong độ tuổi của họ ở Bắc Kinh. Tuy nhiên, tỷ lệ người tham gia bóng đá chuyên nghiệp rất thấp và chỉ có một hoặc hai người thành công. Ông nói tiếp: “Dựa trên chất lượng tài năng bóng đá của chúng ta vào thời điểm đó, bóng đá trong trường thực sự nên đào tạo nhiều cầu thủ chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, mặc dù trường có nguồn giáo viên văn hóa phong phú nhưng lại thiếu hỗ trợ tài chính đầy đủ nên khó giữ được huấn luyện viên bóng đá giỏi.” Dưới áp lực học tập, khó có thể dành quá nhiều thời gian cho bóng đá nên những triển vọng tốt đẹp của Bắc Kinh về cơ bản sẽ tránh xa việc đào tạo bóng đá trình độ cao sau khi vào học”.

Trải nghiệm của Zhang Xinxin không chỉ đại diện cho bản thân anh mà còn đại diện cho suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ. Đối với họ, bóng đá chỉ là cánh cửa dẫn đến nguồn giáo dục chất lượng cao, bởi xác suất trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thấp hơn rất nhiều so với xác suất đỗ vào một trường đại học tốt. Khi con cái chọn vào trường trung học cơ sở tốt hoặc đội tuyển chuyên nghiệp ở tuổi 12, về cơ bản phụ huynh sẽ chọn câu trả lời an toàn nhất – vào trường trung học cơ sở tốt trước. Nhưng chính vì sự lựa chọn này mà nhiều tài năng trẻ xuất sắc đã dừng chơi bóng khi mới 12 tuổi.

Sự khác biệt giữa cấp độ đội tuyển chuyên nghiệp truyền thống và trường phái bóng đá truyền thống là khá rõ ràng. Cấp trên có cơ sở đào tạo tốt hơn và đội ngũ huấn luyện chuyên nghiệp, cầu thủ được đào tạo lâu hơn và đáp ứng yêu cầu chuyên môn. Nhưng nhược điểm của chúng là học sinh có thể gặp khó khăn khi học trong các lớp văn hóa nếu không có sự hỗ trợ của các trường học chất lượng. Các trường học truyền thống có thể đảm bảo cho trẻ em một nền giáo dục tốt hơn và thậm chí có thể mở đường cho chúng vào đại học. Tuy nhiên, xét về điều kiện đào tạo bóng đá và nguồn lực huấn luyện, các trường truyền thống khó có thể cạnh tranh với các đội chuyên nghiệp, trẻ em sẽ ngày càng khó nâng cao chuyên môn trong bóng đá.

Bản chất đằng sau đó là nỗi lo lắng của trẻ em về sự nghiệp bóng đá không chắc chắn trong tương lai của chúng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến giai đoạn 12 tuổi mà thậm chí có thể là 14 tuổi, 15 tuổi hoặc 18 tuổi. Chừng nào nỗi lo này còn tồn tại, sẽ luôn có nguy cơ triển vọng chơi bóng của trẻ em bị cắt đứt, bóng đá Trung Quốc cũng sẽ mất đi những hạt giống tốt nhất. Vậy làm thế nào để giải quyết nỗi lo lắng này và giải quyết được vấn đề này?

Qua nghiên cứu ở khu vực Bắc Kinh, chúng tôi nhận thấy đã có một số giải pháp mang tính hệ thống nhưng vấn đề cốt lõi vẫn là hiểu biết về khái niệm. Một số nơi đã bắt đầu thử nghiệm một số cuộc thám hiểm và đã đạt được một số kết quả.

Xem thêm thông tin bóng đá, Kqbđ Cách chính xác nhất để cung cấp kết quả bóng đá, bảng xếp hạng bóng đá, lịch thi đấu bóng đá và số liệu thống kê chi tiết về các trận đấu bóng đá.