Ma Dexing chưa quen với vai trò huấn luyện viên của đội Super League Trung Quốc

nguồn:thể thao hàng tuần

Trận đấu giữa đội tuyển bóng đá quốc gia và đội tuyển Thái Lan kết thúc với kết quả 1-1, nhưng màn trình diễn của Ivankovic đã làm dấy lên sự chỉ trích từ phóng viên Ma Dexing của Sports Weekly. Ma Dexing chỉ ra rằng Ivan thực sự không hiểu bóng đá Trung Quốc.

Khi Hiệp hội bóng đá Trung Quốc quyết định chiêu mộ Ivan, một nguyên nhân quan trọng là anh hiểu bóng đá Trung Quốc. Suy cho cùng, ông từng dẫn dắt đội Sơn Đông giành chức vô địch Chinese Super League. Tuy nhiên, hiện tại xem ra lý do này chỉ đơn giản là một trò đùa! Ở trận hòa Singapore trên sân khách, có thể nói chúng ta mới tiếp quản đội hình và chưa có thời gian điều chỉnh. Nhưng lần này trận hòa với đội tuyển Thái Lan trên sân nhà chỉ chứng tỏ Ivan chẳng hiểu gì về bóng đá Trung Quốc!

Ai hiểu được tình hình hiện tại của bóng đá Trung Quốc đều biết, các cầu thủ Trung Quốc không thể cạnh tranh được với các đội bóng như Thái Lan, Việt Nam về năng lực và trình độ. Vì vậy, từ bỏ việc kiểm soát bóng và sử dụng chiến thuật phản công là lựa chọn sáng suốt nhất hiện nay. Ngoài ra, để đối phó với các đội bóng thiếu cầu thủ nhập tịch như Thái Lan, Việt Nam cũng cần tận dụng lợi thế chơi gôn của các cầu thủ Trung Quốc. Nhiều năm qua, khi đội tuyển Trung Quốc đấu với Thái Lan và Việt Nam, về cơ bản họ đã giải quyết được vấn đề thông qua “ba đường”. Ở giai đoạn cuối của trận đấu, đội Trung Quốc vào thay Zhang Yuning và Jiang Shenglong. Lợi thế về chiều cao đã giúp đội Trung Quốc “đè bẹp” đội Thái Lan, và sau đó Baihe Lamu tận dụng cơ hội để san bằng tỉ số! Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao không thay đổi chiến thuật tiền vệ cứng đầu 442 và kim cương ngay từ đầu, dùng bóng cao để đối phó với đội tuyển Thái Lan?

Có lẽ, theo quan điểm của Ivan, việc sử dụng chiến thuật phòng thủ phản công trong các trận sân nhà có vẻ hơi “tục tĩu”. Tuy nhiên, tình hình hiện tại của bóng đá Trung Quốc không quan tâm đến ngoại hình hay không, điều chúng ta cần nhất là chiến thắng. Cho dù trận đấu khởi đầu không tốt, chỉ cần thắng trận và tiến lên, đội tuyển Trung Quốc đương nhiên sẽ có nhiều thời gian hơn để tìm cách chơi thứ bóng đá đẹp mắt.

Đối với bóng đá Trung Quốc, thực tế mà nói, chúng ta nên chuẩn bị cho vòng loại Asian Cup bắt đầu từ tháng 3 năm sau và phấn đấu lọt vào trận chung kết Asian Cup 2027 của Saudi Arabia. Còn với World Cup ở Mỹ, Canada và Mexico, có lẽ chúng ta không cần kỳ vọng quá nhiều nữa.

Bấm vào đây để xem Kqbđbảng xếp hạng bóng đá nhanh nhất và chính xác nhất